Lionel Messi, thiên tài bẩm sinh hay cũng như Ronaldo?

Không có ai sinh ra đã là thiên tài. Kể cả Lionel Messi. Anh sẽ không có ngày hôm nay nếu không tập luyện chăm chỉ. Điều này tương tự như Ronaldo.

ZMessiRonaldo

Những ngày qua, Ronaldo là trung tâm thế giới. Với cú bật nhảy phi thường trận gặp Xứ Wales, một lần nữa anh được ca ngợi như biểu tượng của sự vươn lên, của nỗ lực tập luyện không ngừng để đạt đến sự hoàn hảo.

Điều này tiếp tục bồi đắp thêm quan niệm, CR7 là thiên tài nhờ luyện tập, còn Messi là thiên tài bẩm sinh. Nó gây cảm giác, thay vì vùi mình trong phòng tập, ngôi sao người Argentina chỉ việc thư giãn, sau đó xỏ giày ra sân và trình diễn thứ bóng đá ma thuật vậy. Đó là suy nghĩ rất sai lầm.

Thiên tài cũng chết yểu nếu không cố gắng

Như đã biết, khi còn là một cậu bé, Messi có vấn đề về nội tiết tố, mất cân bằng hoóc môn và bị cho là không bao giờ cao quá 1,4 m. Thế nhưng bây giờ, anh ta phát triển thành một siêu sao sân cỏ với kỹ thuật lừa bóng siêu đẳng, khả năng giữ cân bằng, tốc độ, sự nhanh nhẹn và quan trọng, cao 1,7 m.

Nên nhớ rằng trong khoa học thể thao, sự ưu tú được định nghĩa bởi sự tập luyện và yếu tố di truyền. Với thể chất của Messi, nó có nghĩa là yếu tố đầu tiên đóng vai trò chủ yếu. Anh ta sẽ không thể được như ngày nay nếu lười biếng.

Thêm một điều nữa, lối chơi năng động, giàu sáng tạo và qua người liên tục mà La Pulga thể hiện đòi hỏi nền tảng thể lực rất lớn. Trong thời gian đầu ở Barca, anh không thể chống lại sự mệt mỏi như các bạn bè đồng trang lứa. Messi quá nhỏ bé, yếu ớt, trong khi cơ thể lại vận động quá nhiều.

ZMessiRonaldo1

Để khắc phục vấn đề này, song song với “Chương trình phát triển thể chất cá nhân” được áp dụng với tất cả các tài năng trẻ ở La Masia, Messi phải thực hiện thêm những bài tập thể hình và tuân thủ chế độ ăn kiêng cùng thực phẩm hỗ trợ.

Để phục vụ phong cách chơi bóng của mình, La Pulga cũng tập thêm các bài tăng cường tốc độ tuyến tính và tốc độ đa chiều. Nhờ đó, anh có thể thực hiện các bàn thắng kiểu như đã làm vào lưới Bilbao ở chung kết Copa del Rey 2015, một sự kết hợp giữa khả năng bứt tốc, chuyển hướng, giữ thăng bằng và phán đoán.

Chưa hết, sau khi tập nặng cả ngày, anh còn tham gia chương trình Yoga, được hướng dẫn bởi chuyên gia người Mỹ (hiện là Rodney Yee). Ngoài việc thư giãn tinh thần, nó có tác dụng điều hòa cơ thể, lấy lại sự cân bằng.

Tập luyện, tập luyện không ngừng

Một điều chi phối Messi nữa trong sự cải thiện thể chất, chính là các ảnh hưởng từ Ronaldinho.

Trong thời gian mới lên đội một, Ronnie tiên phong trong việc chào đón La Pulga, bao bọc và chăm sóc như một người anh thực thụ. Ngoài sự hàm ơn, Messi còn thần tượng huyền thoại người Brazil và cố gắng bắt chước mọi điều Ronaldinho làm. Anh theo chân Ronnie ở khắp nơi, một trong số đó là phòng tập thể lực.

Trước khi trở nên lười nhác trong những năm cuối sự nghiệp, Ronaldinho là một tấm gương về tinh thần tập luyện. Không phải tự nhiên cầu thủ hào hoa này có được bắp vế săn chắc, dẻo dai và có thể điều khiển theo mọi chỉ thị của trí não. Anh hướng dẫn và La Pulga làm theo, từ ngày ấy cho đến tận bây giờ.

ZMessiRonaldo2

Với nhiều người, Messi là một tài năng bẩm sinh. Với Deco, cầu thủ từng chứng kiến những bước trưởng thành của ngôi sao người Argentina thì nói rằng, giống như Ronaldo, Messi đã tập luyện không ngừng để tiến bộ. “Mọi thứ không đến tự nhiên, Lionel đã phải cố gắng nhiều hơn so với người khác. Hầu như không có ngày nghỉ, cậu ấy tập suốt cả tuần,” cựu tiền vệ người Bồ Đào Nha cho biết.

Có lẽ, quá trình tập luyện của Messi ít được chú ý hơn Ronaldo bởi anh ít khi khoe cơ thể, với những đường nét như một bức tượng điêu khắc khôi vỹ. Đó là vì mỗi người có mục đích theo đuổi khác nhau. Các bài tập của La Pulga hướng tới sự dẻo dai, trau dồi cho công việc rê dắt bóng. CR7 muốn sức mạnh cơ bắp.

Khi chúng ta ngồi đây và tranh cãi về sự thiên tài của cả hai, họ vẫn đang tập luyện. Từng phút, từng giây…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s