Trọng tài Mark Clattenburg được tin tưởng bắt CK Euro 2016

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã chính thức công bố vị vua áo đen điều khiển chung kết EURO 2016. Cái tên không có gì bất ngờ: trọng tài Mark Clattenburg.

Trong năm nay, trọng tài Mark Clattenburg đã “cầm cân nảy mực” ở 2 trận chung kết lớn. Đó là chung kết FA Cup giữa MU vs Crystal Palace và chung kết Champions League giữa Real Madrid vs Atletico Madrid.

Cộng thêm cả chung kết EURO sắp tới, có thể gọi sự tín nhiệm của các Liên đoàn với ông Clattenburg là “cú ăn ba vĩ đại”. Rất hiếm trọng tài được giao bắt chính cả 2 trận đấu cuối cùng của 2 giải bóng đá lớn nhất châu Âu (chung kết Champions League và EURO) trong cùng một năm.

Lựa chọn của UEFA là quyết định dễ hiểu và tạo được sự đồng thuận cao. Nguyên nhân đến từ chính năng lực của trọng tài Clattenburg. Ông ngày càng khẳng định được tài năng và sự sáng suốt của mình. Cả 2 trận chung kết lớn ông đã điều khiển trong năm nay đều diễn ra suôn sẻ.

trongtai1

Ông Clattenburg bắt chính là điềm lành cho tuyển Bồ Đào Nha. Cụ thể, ông đã bắt ở 4 trận đấu có các đội tuyển nước này góp mặt, bao gồm 2 trận của ĐTQG và 2 trận của đội U19. Kết quả, Bồ Đào Nha bất bại. 2 trận của ĐTQG, họ thắng 1, hòa 1. Ở cấp độ U19, điều tương tự cũng xảy ra. Trong khi đó, Clattenburg chỉ bắt đúng 1 trận có sự góp mặt của ĐT Pháp. Đội tuyển này thắng, nhưng đó là ở một trận giao hữu và diễn ra vào năm 2011.

Ông Mark Clattenburg sinh ngày 13/3/1975. Trước khi làm trọng tài, Clattenburg là một thợ điện sinh sống ở Newcastle. Năm 2000, Clattenburg bắt đầu sự nghiệp và lập tức trở thành trọng tài trẻ nhất sau Thế chiến II bắt chính một trận đấu ở Football League (hệ thống giải hạng Nhất, Nhì, Ba ở Anh), giữa Chesterfield và York City.

Năm 2004, ông lần đầu tiên làm nhiệm vụ ở Ngoại hạng Anh. Năm 2006 khi vừa tròn 30 tuổi, Clattenburg lọt vào danh sách trọng tài FIFA, đồng nghĩa với việc hội đủ điều kiện để làm nhiệm vụ quốc tế. Năm 2012, ông bắt chính trận chung kết môn bóng đá nam ở Olympic London.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s