Pep Guardiola và những chiến thuật bài bản ở Man City

Vị chiến lược gia người TBN đã có màn ra mắt Premier League trên cương vị HLV trưởng của Man xanh. Xung quanh màn ra mắt đó đã có rất nhiều bàn luận đã được đưa ra, 1 trong số đó là dấu ấn về mặt chiến thuật.

Vai trò của tiền vệ mỏ neo

mancity1

Man City ra sân với sơ đồ 4-3-3 và được chuyển hoá thành 4-1-4-1 trong trận đấu với Sunderland. Trong đó vị trí tiền vệ mỏ neo được giao cho Fernandinho. Đây được coi là vị trí tối quan trọng trong hệ thống sơ đồ chiến thuật của HLV Guardiola. Ở đây là khả năng chọn vị trí và di chuyển linh hoạt nhằm tạo ra sự khác biệt.

Nếu có bóng trong chân, Fernandinho khiến mọi chuyện khó khăn trở nên dễ dàng với việc phân phối bóng trong 1, 2 đường chuyền. Còn khi không có bóng, công việc cần làm là đứng đúng vị trí và chạy lại để… thu hồi bóng bởi với triết lý của HLV Guardiola là phòng ngự pressing ngay sau khi mất bóng chứ không phải lui về phần sân nhà và đổ bê tông chờ đối thủ.

Dĩ nhiên Fernandinho chưa thể ngay lập tức đáp ứng tất cả yêu cầu của ông thầy người TBN. Nhưng sự linh hoạt trong việc luân chuyển bóng, khả năng phòng ngự chiến thuật đã được thay đổi và nó hứa hẹn sẽ được cải thiện đáng kể khi Ilkay Gundogan hoàn toàn bình phục chấn thương.

Dấu ấn của “hậu vệ biên ngược”

Thay vì bám biên chặt chẽ như các hậu vệ thông thường, khi Man City kiểm soát bóng, 2 hậu vệ cánh là Sagna và Clichy thường xuyên di chuyển bó vào giữa sân, trở thành những tiền vệ trung tâm ảo. Mục đích của nó là thu hút các tiền vệ biên của đối thủ vào trong và mở rộng không gian hoạt động cho những tiền đạo cánh như Raheem Sterling hay Nolito. Họ sẽ có không gian để dốc bóng và thực hiện những pha tấn công 1đối 1 sở trường.

Ngoài ra, khi cần, những tiền vệ trung tâm ảo này hoàn toàn có thể tham gia pressing ngay từ giữa sân, chống các đợt phản công nhanh của đối phương. Kết hợp với cách vận hành linh hoạt của tiền vệ mỏ neo, các đợt lên bóng của Man City luôn có nhiều lựa chọn để triển khai và ngay cả khi mất bóng, họ cũng có cấu trúc, cự li phù hợp để giành lại bóng.

Tăng áp lực với “biển người”

mancity2

Những phút cuối trận, sau khi Sunderland có bàn gỡ hoà tỷ số 1-1, Man City liên tục sử dụng những đường tạt cánh từ 2 biên vào phía trong. Ở đó luôn có ít nhất 3 cầu thủ áo xanh gây áp lực lên hàng thủ đối phương. Điều đặc biệt là không ai trong số những tiền đạo của Man City có mặt trên sân lúc đó có khả năng chơi đầu tốt. Nhưng họ bù lại điều đó bằng số lượng và về bản chất việc có nhiều người trong vòng cấm địa sẽ gia tăng sức ép lên hậu vệ đối phương.

Bàn thắng thứ 2 của Man City không phải ngẫu nhiên là do may mắn mà nó đến từ chính sự điều chỉnh chiến thuật của HLV Guardiola với việc liên tục có từ 3-4 cái bóng áo xanh trong vòng cấm Sunderland.

Kết

Những dấu ấn mới đã xuất hiện ở Man City. Nhưng để trơn tru hơn HLV Guardiola vẫn còn nhiều việc phải làm, nhất là khi ông còn cả 1 chặng đường dài phía trước chờ đợi.

Báo thể thao Việt Nam

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s